Up

Vui lòng mở trang trong trình duyệt của bạn để sử dụng tính năng này.

Close

  1. Hỗ trợ
  2. Lời khuyên thiết thực
  3. 10 lời khuyên hiệu quả cao để tăng cường sự tập trung trong công việc

 

10 lời khuyên hiệu quả cao để tăng cường sự tập trung trong công việc

  • 11 phút đọc  •  2 October 2023

 

Bạn có bao giờ rơi vào tình huống mà dự án của bạn sẽ đến hạn trong vài giờ nữa, bạn có rất nhiều công việc đang chờ xử lý và bạn đang ngồi ở bàn làm việc và sẵn sàng làm việc nhưng công việc vẫn đang tiếp tục? Nếu vậy thì hãy biết rằng bạn không đơn độc. Cho dù đó là một bài tập ở trường đại học hay một dự án văn phòng, tất cả chúng ta đều có thể liên quan đến tình huống này.

Trong hầu hết mọi trường hợp, vấn đề không phải là động lực vì bạn có đủ động lực và đó là lý do tại sao bạn đi làm. Thay vào đó là sự thiếu tập trung. Ngay cả những điều nhỏ nhặt như tiếng tích tắc của đồng hồ cũng có thể khiến bạn quên đi công việc.

Trong không gian làm việc của bạn, sự tỉnh táo là yếu tố quan trọng nhất. Nếu không tập trung tốt, bạn sẽ bỏ lỡ bất kỳ chỉ đạo nào từ sếp và sau này bạn có thể tưởng tượng được hậu quả. Sau đó, bạn không chỉ phải làm thêm việc mà danh tiếng của bạn ở nơi làm việc cũng sẽ bị ảnh hưởng. Để tránh tất cả những rắc rối này, hãy tập trung và tìm cách giúp tăng cường sự tập trung.

Tại sao tôi không thể tập trung?

Câu hỏi này chắc hẳn ai cũng từng nghĩ đến bởi vì nếu bạn có động lực làm việc và biết mình sẽ làm như thế nào thì tại sao bạn lại không thể làm được? Mất tập trung có thể do nhiều nguyên nhân. Hãy để ý những yếu tố gây mất tập trung mà bạn có thể gặp phải trong thói quen hàng ngày đang cản trở bạn.

Một trong những yếu tố chính là cần ngủ nhiều hơn. Ngủ ít hơn tự động dẫn đến tình trạng sương mù não, làm mất tập trung. Đảm bảo ngủ đủ giấc, bản thân bạn cũng đang làm việc tốt vì năng lực làm việc của chúng ta có giới hạn.

Cuối cùng, nhiều người có thể nghĩ rằng thức ăn không liên quan gì đến khả năng tập trung, nhưng việc ăn uống thất thường là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến mọi người không thể tập trung.

Làm thế nào để tăng cường sự tập trung tại nơi làm việc?

Ngày nay, việc mất tập trung nhanh chóng đến mức nào thì việc lấy lại nó cũng dễ dàng như vậy. Bạn có thể cải thiện nhiều yếu tố bên ngoài để tăng cường sự chú ý của mình và chúng thậm chí không quá khó. Bạn phải lưu tâm đến những điều cản trở công việc của bạn.

Ở đây, tôi đã thảo luận một số lời khuyên thiết thực để tăng cường sự tập trung trong công việc. Tất cả những lời khuyên này đều đã được thử nghiệm và chúng sẽ có tác dụng. Vì vậy, không dài dòng nữa, hãy cùng thảo luận về chúng.

Loại bỏ phiền nhiễu

Trong không gian làm việc, bạn liên tục bị tấn công bởi các thông tin mới từ phải, trái và giữa, và mặc dù nó có thể không khiến bạn bận tâm nhưng nó cũng đủ khiến bạn mất tập trung vào công việc. Ngày nay, ngay cả tiếng ping thông báo trên điện thoại của bạn cũng trở thành thứ khiến bạn mất tập trung nhất. Dù bạn có nhấc điện thoại lên xem là ai thì âm thanh đó cũng đủ khiến bạn mất đi dòng suy nghĩ.

Hãy thử đặt điện thoại ở chế độ im lặng và đóng cửa phòng làm việc, sau đó làm việc. Bạn sẽ thấy hiệu quả công việc có sự khác biệt rõ rệt, khả năng tập trung của bạn sẽ tốt hơn bao giờ hết. Mọi người đôi khi làm suy yếu yếu tố này, nhưng việc khử tiếng ồn giúp tăng cường sự tương tác hơn bất cứ điều gì khác.

Ngoài ra, nếu có những thứ khác như TV hoặc hai người đang nói chuyện và nhiều thứ nhỏ nhặt khác mà bạn cho rằng là mệnh lệnh của mình, hãy loại bỏ chúng ngay lập tức.

Tổ chức không gian làm việc của bạn

Chỉ một số có phòng làm việc hoặc phòng học riêng nhưng bạn có thể tối đa hóa không gian của mình. Nếu ngồi chung bàn mà không có đồng đội, bạn có thể sử dụng tai nghe chống ồn để tập trung tốt hơn.

Một điều quan trọng khác giúp tăng cường sự tập trung là sắp xếp gọn gàng. Càng ít đồ đạc trên bàn thì bạn càng có khả năng tập trung tốt hơn. Giữ tất cả các vật dụng của bạn trong ngăn kéo và tủ, và bàn làm việc của bạn nên có tối đa một chai nước và một chiếc đèn có thể điều chỉnh cùng với thiết bị làm việc của bạn. Ít thứ khiến bạn mất tập trung sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn.

Chia nhỏ các nhiệm vụ lớn

Một rắc rối khác trong cách tập trung tốt hơn là khi bạn có nhiều nhiệm vụ quan trọng hơn cần tập trung vào; bộ não của bạn chỉ có thể xử lý một số thứ cùng một lúc, do đó khả năng tập trung kém. Một cách dễ dàng để tăng cường sự tham gia trong tình huống này là chia các nhiệm vụ quan trọng hơn thành những nhiệm vụ nhỏ hơn.

Khi bạn có những nhiệm vụ nhỏ hơn, bạn thực hiện từng bước một và không bị choáng ngợp bởi nó. Bằng cách này, bạn sẽ biết nhiệm vụ nào cần làm trước và nhiệm vụ nào bạn có thể làm sau. Sau khi hoàn thành từng công việc nhỏ, bạn sẽ có cảm giác thành tựu, giúp tăng khả năng tập trung.

Để làm cho nó hiệu quả hơn, bạn thậm chí có thể tính thời gian cho các nhiệm vụ. Đặt hẹn giờ 20 phút hoặc 30 phút cho những việc nhỏ và cố gắng thực hiện chúng trong thời gian đó.

Áp dụng kỹ thuật Pomodoro

Đây là điều duy nhất tôi sống nhờ vào. Tôi đã theo dõi nó từ khi còn đi học. Theo kỹ thuật Pomodoro, bạn phải quản lý thời gian làm việc và nghỉ ngơi trong những khoảng thời gian cụ thể. Để giải thích, hãy làm việc trong 25 phút, nghỉ ngơi trong 5 phút và sau bốn khoảng thời gian như vậy, bạn sẽ được nghỉ dài hơn trong 15 đến 20 phút.

Bạn sẽ chỉ có thể biết kỹ thuật này hiệu quả như thế nào khi bạn tự mình kiểm tra nó. Tôi hoàn thành bài tập của mình trong 4 giờ, thường mất cả ngày. Khi còn là sinh viên, việc mong chờ được nghỉ giải lao đã khiến tôi tiếp tục làm việc mà không có bất kỳ sự xao lãng nào.

Tôi giao cho bạn công việc của tôi cho nó. Hãy tự mình thử và không thể quay lại

Đặt mục tiêu thực tế và rõ ràng

Viết ra những việc bạn muốn làm vào ngày hôm sau, vào đêm hôm trước. Viết tất cả ra giấy giúp bạn sắp xếp công việc của mình tốt hơn. Bạn sẽ biết những gì cần ưu tiên và làm và những việc nào cần trì hoãn sau này.

Đôi khi chúng ta còn đánh giá quá cao bản thân và đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ trong ngày; đó cũng là nguyên nhân khiến con người không thể tập trung vì tâm trí luôn hướng về điều tiếp theo. Một nguyên tắc nhỏ cần nhớ khi đặt mục tiêu trong ngày là mục tiêu THÔNG MINH. Nó ngụ ý rằng các mục tiêu của bạn phải cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, phù hợp và có thời hạn. Nếu bạn ghi nhớ tất cả năm điểm này khi đặt mục tiêu, bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc hoàn thành những việc đó.

Giữ cho mình được nuôi dưỡng tốt

Ăn uống đúng thời điểm và ăn uống đủ dinh dưỡng có thể tác động đáng kể đến cách bạn làm việc. Dùng thực phẩm bổ sung và các loại hạt giữa giờ làm việc để tăng cường năng lượng liên tục. Ngoài ra, hãy kết hợp các loại rau lá như rau bina, giúp cải thiện khả năng phản ứng của não, protein giúp bạn no lâu hơn và thực phẩm có lượng đường vừa phải, cung cấp đủ năng lượng để làm việc. Theo nghiên cứu y học, quả việt quất có thể tăng cường khả năng tập trung lên đến 5 giờ sau khi tiêu thụ.

Bây giờ, nói những gì nên tránh, đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ uống có ga là KHÔNG. Những thực phẩm này có lượng đường khác nhau, tăng đột biến và liên tục làm giảm năng lượng, phá vỡ sự tập trung của bạn.

Một sai lầm ăn uống nữa mà hầu hết mọi người mắc phải là ăn không đều đặn. Bạn phải đảm bảo ăn đủ 3 bữa trong ngày. Nó sẽ khiến bạn no lâu. Ăn một bữa tối thịnh soạn cũng dẫn đến đầy hơi và tạo điều kiện cho sự lười biếng, đó chính là điều chúng ta không hề mong muốn.

Đừng quên thiền

Từ lúc chúng ta thức dậy cho đến lúc quay lại giường đi ngủ, hầu như không có khoảnh khắc nào não chúng ta không suy nghĩ. Trên hết, chúng ta thậm chí không nghĩ về một việc một lúc, có rất nhiều thứ đang diễn ra trong tâm trí chúng ta cùng một lúc. Bạn nghĩ làm thế nào bộ não của bạn có thể tập trung làm việc trong tình huống này?

Cách tốt nhất để tăng cường sự tập trung và làm cho tâm trí bạn thư giãn là thiền định. Bạn không cần phải đến một nơi cụ thể để thiền. Chọn một góc yên tĩnh ngẫu nhiên trong văn phòng của bạn và theo kinh nghiệm của tôi, nơi nào đó trong không khí trong lành là nơi tốt nhất để tập yoga và thiền.

Ở một số nơi làm việc, sân thượng là nơi tốt nhất để thiền vì mọi người hầu như không đến đó và tránh xa sự ồn ào, náo nhiệt.

Hãy nghỉ làm 15 phút, ngồi yên lặng và thở. Chỉ nghĩ về một số việc bạn phải làm sau ngày hôm đó hoặc bất kỳ việc nào khác. Thanh lọc tâm trí của bạn sẽ ngay lập tức khiến nó hoạt động tốt hơn khi bạn quay trở lại nhiệm vụ của mình.

Nghỉ giải lao thường xuyên

Điểm này có thể phản bác lại những vấn đề trước đây của tôi vì tôi đã nói ở đây rằng việc mất tập trung có thể làm mất tập trung, nhưng ở đây tôi đang nói về việc nghỉ giải lao thường xuyên. Hãy để tôi giải thích cho bạn.

Khi bộ não của chúng ta tập trung vào cùng một thứ quá lâu, chúng ta có thể bị mắc kẹt tại một thời điểm và việc nghỉ ngơi sẽ giúp tăng cường sự tập trung. Khi bạn quay lại nhiệm vụ đó một lần nữa, bạn sẽ thấy rằng việc tái tập trung sẽ mang lại cho bạn sự kích thích ngay lập tức và khả năng tập trung tốt hơn.

Bạn không cần phải nghỉ dài. Khi bạn cảm thấy bế tắc, hãy đứng dậy, đi bộ xung quanh, uống nước hoặc thậm chí nói chuyện với ai đó về bất cứ điều gì khác. Những hoạt động nhỏ này giúp ích rất nhiều trong việc tăng cường sự tập trung.

Giữ cho mình đủ nước

Khi chúng ta nói nhiều về cách nước giúp cơ thể chúng ta sạch sẽ và thải độc tố, bạn không biết nó tác động đến não như thế nào. Hỗ trợ hydrat hóa thích hợp trong việc cải thiện khả năng nhận thức của não.

Bạn có thể tự mình kiểm tra nó. Đừng uống nước trong vài giờ mỗi ngày và sau đó uống khi bạn đang làm việc. Bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng và đáng kể trong trọng tâm của mình. Sau khi uống nước, bạn sẽ cảm thấy não mình đã khởi động lại.

Trong một số bài kiểm tra về nhận thức trong phòng thí nghiệm, người ta thấy rằng có sự khác biệt đáng kể giữa những người bị mất nước và những người được cung cấp đủ nước trong cách họ xử lý thông tin. Hydrat hóa giúp xử lý nhanh hơn và nhận thức tốt hơn.

Một số người có thể thỉnh thoảng cảm thấy khó khăn khi đứng dậy và uống nước. Chỉ cần lấy một chiếc cốc và đổ đầy nước vào để thực hiện việc này một cách dễ dàng. Hãy tiếp tục uống nó, và nó sẽ kéo dài cho bạn rất lâu. Một cách khác để bổ sung năng lượng là trộn chúng với nước. Điều này sẽ làm cho việc uống rượu trở nên thú vị hơn và giúp bạn tràn đầy sinh lực và đủ nước.

Ưu tiên giấc ngủ của bạn

Cho dù bạn có phải làm bao nhiêu việc đi chăng nữa, hãy chỉ làm việc đó với cái giá là phải duy trì lịch trình ngủ của mình. Bạn có thể nghĩ rằng ngủ muộn một chút sẽ giúp bạn hoàn thành được nhiều việc, nhưng tin tôi đi, ngay khi đồng hồ bên trong chạm đến giờ đi ngủ, não của bạn sẽ ngừng hoạt động.

Ngủ đủ giấc là điều quan trọng để não bạn tập trung và tập trung tốt. Theo lý thuyết về giấc ngủ phục hồi, ngủ đủ giờ sẽ giúp cơ thể chúng ta phục hồi và lấy lại sức lực đã bị cạn kiệt trong suốt cả ngày. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên đi ngủ và sau đó thức dậy sớm để hoàn thành công việc đang chờ xử lý, và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt mà nó mang lại trong khoảng thời gian tập trung của bạn.

Phần kết luận

Bạn không thể tăng cường sự tập trung trong một ngày. Việc này cần có thời gian và công sức, vì vậy tốt nhất bạn nên duy trì nó một cách nhất quán. Tâm trí và cơ thể của bạn cần thời gian để thích nghi với điều gì đó mới, và bạn không thể từ bỏ những gì mình đã làm bấy lâu nay chỉ trong một ngày; bạn không thể tránh xa mọi phiền nhiễu hoặc bắt đầu ăn uống lành mạnh một cách đột ngột. Vì vậy, nếu bạn đang dành thời gian, hãy biết rằng đó là một phần của quá trình và phải nhất quán.

Tất cả những lời khuyên tôi đã thảo luận ở trên đều đã được tôi và những người xung quanh thử nghiệm để tôi có thể đảm bảo tính hiệu quả của chúng. Hãy thử làm từng việc một và chúng sẽ nhanh chóng nâng cao khả năng tập trung của bạn.

Sau này, bạn sẽ thấy rằng mình có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và hiệu quả hơn. Bạn thậm chí sẽ có thời gian dành cho bản thân, điều mà bạn thường không có.

Hãy thử chúng và cho tôi biết cách nào phù hợp nhất với bạn hoặc nếu bạn có bất kỳ mẹo nào khác, chúng tôi rất muốn biết.

Những bài viết liên quan