Up

Vui lòng mở trang trong trình duyệt của bạn để sử dụng tính năng này.

Close

  1. Hỗ trợ
  2. Lời khuyên thiết thực
  3. Tại sao đọc tương đương với một buổi tập thể dục cho não của bạn?

 

Tại sao đọc tương đương với một buổi tập thể dục cho não của bạn?

  • 12 phút đọc  •  23 October 2023

 

Đọc sách thường được ví như một bài tập luyện cho tâm trí, giống như cách tập thể dục cho cơ thể. Cũng giống như nâng tạ có thể tăng cường cơ bắp, đi sâu vào một cuốn sách có thể tăng cường khả năng nhận thức. Sự so sánh này không chỉ đơn thuần là thơ mộng; Có rất nhiều bằng chứng khoa học để sao lưu nó.

Nghiên cứu cho thấy vào năm 2018, 27% người Mỹ trưởng thành hoàn toàn không đọc sách.

Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích, từ việc cải thiện vốn từ vựng đến tăng cường sự đồng cảm. Đó là một hoạt động đa chiều không chỉ giải trí mà còn giáo dục, thử thách và làm phong phú.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào vô số lợi ích mà việc đọc sách mang lại cho bộ não của bạn. Hãy đi sâu vào ngay.

Cải thiện chức năng nhận thức

Chức năng nhận thức bao gồm một loạt các khả năng tinh thần, bao gồm trí nhớ, sự chú ý và giải quyết vấn đề. Đọc sách đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường những khả năng này. Khi chúng ta đọc, chúng ta không chỉ tiêu thụ thông tin một cách thụ động; Bộ não của chúng ta đang tích cực tham gia vào việc xử lý và hiểu vật liệu.

Cũng giống như cơ thể chúng ta cần tập thể dục thường xuyên để giữ dáng, bộ não của chúng ta cần kích thích liên tục để hoạt động tối ưu. Tiến sĩ Robert S. Wilson, một nhà tâm lý học thần kinh tại Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago, đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy các hoạt động kích thích tinh thần, như đọc sách, có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức. Tham gia vào một văn bản hoặc tiểu thuyết đầy thách thức đòi hỏi bộ não phải suy nghĩ chín chắn, tạo kết nối và hình dung các kịch bản, giữ cho nó hoạt động và nhanh nhẹn.

Đọc không chỉ liên quan đến các phần xử lý ngôn ngữ của não. Nó kích hoạt các khu vực liên quan đến xử lý hình ảnh, hiểu và tư duy phê phán. Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Emory cho thấy đọc một cuốn tiểu thuyết có thể cải thiện kết nối não, đặc biệt là ở vỏ não thái dương trái, một khu vực liên quan đến khả năng hiểu ngôn ngữ. Kết nối nâng cao này kéo dài trong vài ngày sau khi những người tham gia hoàn thành cuốn sách, cho thấy rằng đọc sách có lợi ích lâu dài cho sức khỏe não bộ.

Phát triển vốn từ vựng và kỹ năng ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một công cụ mạnh mẽ và chúng ta càng có nhiều từ theo ý của mình, chúng ta càng được trang bị tốt hơn để giao tiếp hiệu quả. Đọc là một trong những cách hiệu quả nhất để mở rộng vốn từ vựng và tinh chỉnh các kỹ năng ngôn ngữ.

Mỗi khi chúng tôi chọn một cuốn sách, chúng tôi được giới thiệu các từ, cụm từ và cách cấu trúc câu mới. Một nghiên cứu của National Endowment for the Arts cho thấy những độc giả cuồng nhiệt, trung bình, có vốn từ vựng lớn hơn những người không đọc. Từ vựng mở rộng này không chỉ là về việc biết nhiều từ hơn; Đó là về việc hiểu các sắc thái, bối cảnh và cách sử dụng phù hợp của họ.

Một vốn từ vựng phong phú cho phép diễn đạt rõ ràng và nhiều sắc thái hơn. Người đọc thường thấy dễ dàng hơn để nói rõ suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng của họ, cả ở dạng viết và nói. Hơn nữa, việc tiếp xúc với các phong cách viết và giọng điệu đa dạng giúp các cá nhân điều chỉnh giao tiếp của họ với các đối tượng và bối cảnh khác nhau.

Câu nói nổi tiếng của Sir Francis Bacon, ‘Đọc sách làm cho một người đàn ông đầy đủ; hội nghị một người đàn ông sẵn sàng; và viết một người đàn ông chính xác, ‘gói gọn bản chất của chương này. Bằng cách đắm mình trong thế giới ngôn từ, người ta không chỉ có được kiến thức mà còn trau dồi khả năng truyền đạt kiến thức đó một cách hiệu quả.

Tăng cường sự tập trung và tập trung

Giữa cơn lốc số hóa và tốc độ tăng tốc của cuộc sống hiện đại, với các thông báo liên tục và đa nhiệm, việc duy trì sự tập trung đã trở thành một thách thức. Tuy nhiên, đọc sách cung cấp một thời gian nghỉ ngơi khỏi những phiền nhiễu này và phục vụ như một nền tảng đào tạo cho sự tập trung.

Không giống như lướt qua các nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội hoặc tiêu đề tin tức, đọc một cuốn sách đòi hỏi sự chú ý liên tục. Người ta phải theo dõi một câu chuyện, hiểu sự phát triển của nhân vật và nắm bắt các chi tiết phức tạp. Thực hành duy trì sự tập trung trong thời gian dài này có thể chuyển sang các lĩnh vực khác của cuộc sống, cho dù đó là tập trung vào một dự án công việc hay lắng nghe chăm chú trong một cuộc trò chuyện.

Sự tập trung được trau dồi thông qua việc đọc không chỉ giới hạn trong chính hành động. Người đọc thường xuyên thường thấy dễ dàng hơn để tập trung vào các nhiệm vụ, tránh phiền nhiễu và duy trì năng suất. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí PLOS cho thấy việc đọc tiểu thuyết, đặc biệt, cải thiện khả năng tập trung vào các nhiệm vụ của người đọc và giảm tính nhạy cảm của họ đối với phiền nhiễu.

Trong một thế giới mà khoảng thời gian chú ý đã giảm xuống còn 8,25 giây, đọc sách nổi bật như một ngọn hải đăng của hy vọng. Nó không chỉ cung cấp một lối thoát khỏi sự hỗn loạn mà còn trang bị cho các cá nhân khả năng điều hướng thế giới với sự tập trung và rõ ràng cao độ.

Thuốc giải độc chống lại căng thẳng

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống hiện đại, với nhiều tác nhân khác nhau, từ áp lực công việc đến những thách thức cá nhân. Mặc dù có nhiều cách để chống lại căng thẳng, đọc sách nổi bật như một phương thuốc độc đáo và hiệu quả.

Văn học cung cấp một cổng thông tin đến các thế giới, thời gian và trải nghiệm khác nhau. Đắm mình trong một câu chuyện hấp dẫn cho phép tạm thời thoát khỏi những lo lắng của hiện tại. Sự phá vỡ tinh thần này có thể vô cùng trẻ hóa. Như tác giả nổi tiếng J.K. Rowling đã từng nói, “Tôi tin rằng điều gì đó rất kỳ diệu có thể xảy ra khi bạn đọc một cuốn sách hay.”

Hành động đọc chính nó, với bản chất nhịp nhàng và tập trung của nó, có thể tạo ra trạng thái thư giãn. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Sussex cho thấy chỉ cần đọc sách có thể làm giảm mức độ căng thẳng tới 68%. Tác dụng làm dịu của việc đọc sách được tìm thấy là mạnh hơn các phương pháp thư giãn khác, chẳng hạn như nghe nhạc hoặc đi dạo.

Về bản chất, sách đóng vai trò như một nơi tôn nghiêm, một nơi mà người ta có thể rút lui, nạp năng lượng và trở về thế giới thực với một tâm trí rõ ràng hơn và trái tim nhẹ nhàng hơn. Kết hợp đọc sách vào thói quen hàng ngày của một người có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi trong việc quản lý và giảm thiểu căng thẳng.

Kích thích sự đồng cảm

Đồng cảm, khả năng hiểu và chia sẻ cảm xúc của người khác, là một đặc điểm quan trọng của con người. Nó thúc đẩy các kết nối, thúc đẩy sự hiểu biết và củng cố các tương tác xã hội hài hòa. Đọc sách, với sức mạnh đưa người đọc vào những tâm trí và thế giới khác nhau, đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng phẩm chất này.

Thông qua văn học, độc giả có thể sống ngàn kiếp, trải nghiệm thế giới qua con mắt của nhiều nhân vật đa dạng. Sự tiếp xúc với những quan điểm và kinh nghiệm khác nhau này mở rộng tầm nhìn của một người và thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về tình trạng con người. Như tiểu thuyết gia người Mỹ George R.R. Martin đã nói một cách khéo léo, “Một độc giả sống một ngàn cuộc đời trước khi chết. Người không bao giờ đọc sách chỉ sống một người.”

Bằng cách đi sâu vào những cảm xúc, động lực và thách thức phức tạp mà các nhân vật phải đối mặt, độc giả trau dồi sự hiểu biết sắc thái về hành vi của con người. Cái nhìn sâu sắc này có thể chuyển thành các tương tác trong thế giới thực, cho phép các cá nhân liên hệ tốt hơn với người khác, dự đoán phản ứng và điều hướng các tình huống xã hội một cách duyên dáng.

Một nghiên cứu cho thấy rằng đọc tiểu thuyết văn học, đặc biệt, tăng cường khả năng của người đọc để hiểu cảm xúc và suy nghĩ của người khác. Trí tuệ cảm xúc nâng cao này là vô giá trong cả lĩnh vực cá nhân và nghề nghiệp, làm cho việc đọc trở thành một công cụ mạnh mẽ để phát triển cá nhân và hòa hợp xã hội.

Cải thiện trí nhớ

Bộ nhớ là một chức năng nhận thức hấp dẫn và phức tạp, cho phép chúng ta lưu trữ, truy xuất và xử lý thông tin. Đọc sách, với những câu chuyện phức tạp và rất nhiều chi tiết, phục vụ như một bài tập tuyệt vời cho cơ bắp bộ nhớ.

Khi mải mê với một cuốn sách, độc giả phải nhớ vô số chi tiết – từ tên nhân vật và cốt truyện đến những khúc quanh và bối cảnh cốt truyện. Theo dõi các yếu tố này đòi hỏi não phải tạo ra các khớp thần kinh mới và tăng cường các khớp thần kinh hiện có, tăng cường khả năng ghi nhớ.

Tham gia vào một câu chuyện hấp dẫn hoặc văn bản thông tin không chỉ tăng cường khả năng nhớ lại ngắn hạn mà còn hỗ trợ củng cố những ký ức dài hạn. Một nghiên cứu được công bố trên Neurology cho thấy các hoạt động kích thích tinh thần, chẳng hạn như đọc sách, có thể trì hoãn sự khởi đầu của sự suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi.

Hành động đọc, do đó, giống như một bài tập trí nhớ. Bằng cách thách thức bộ não lưu giữ và xử lý thông tin, đọc đảm bảo rằng bộ nhớ vẫn sắc nét và nhanh nhẹn. Như câu nói nổi tiếng, ‘Sử dụng nó hoặc mất nó.’ Thường xuyên rèn luyện trí nhớ thông qua việc đọc có thể đảm bảo nó vẫn mạnh mẽ và kiên cường trong suốt cuộc đời.

Khuyến khích tư duy phân tích

Tư duy phân tích, khả năng đánh giá phê phán thông tin và rút ra kết luận logic, là một kỹ năng có giá trị to lớn trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Đọc sách, với cốt truyện phức tạp và các nhân vật đa diện, đóng vai trò là mảnh đất màu mỡ để mài giũa khả năng này.

Khi người đọc tương tác với một văn bản, họ thường được yêu cầu đưa ra dự đoán, đánh giá động lực của nhân vật và phân biệt các chủ đề cơ bản. Quá trình phản ánh và phân tích này làm sắc nét các kỹ năng tư duy phê phán. Ví dụ, khi đọc một cuốn tiểu thuyết bí ẩn, độc giả thường đóng vai trinh thám, chắp nối các manh mối và đưa ra dự đoán về kết quả.

Văn học thường đi sâu vào các vấn đề xã hội phức tạp, những tình huống khó xử về đạo đức và cảm xúc của con người. Tham gia vào các tài liệu như vậy thách thức người đọc vật lộn với sự mơ hồ, nhận ra sự tinh tế và hình thành ý kiến hợp lý. Nhà phê bình văn học nổi tiếng, Harold Bloom, đã từng nói, “Đọc tốt là một trong những niềm vui tuyệt vời mà sự cô độc có thể mang lại cho bạn.” Niềm vui này thường bắt nguồn từ sự kích thích trí tuệ và những thách thức phân tích mà văn học trình bày.

Trong một thế giới tràn ngập thông tin, khả năng suy nghĩ phân tích là tối quan trọng. Đọc sách trang bị cho các cá nhân các công cụ để sàng lọc thông tin, phân biệt sự thật và đưa ra quyết định sáng suốt, làm cho nó trở thành một hoạt động vô giá cho sự phát triển cá nhân và xã hội.

Không ngừng học hỏi

Học tập là một hành trình suốt đời, và đọc sách là một trong những con đường phong phú nhất của nó. Sách mở ra cánh cửa đến thế giới, ý tưởng và kiến thức mới, đảm bảo rằng nhiệm vụ học tập không bao giờ chấm dứt.

Mỗi cuốn sách, dù là hư cấu hay phi hư cấu, đều truyền đạt kiến thức. Từ các sự kiện lịch sử và khái niệm khoa học đến những hiểu biết sâu sắc về văn hóa và các cuộc tranh luận triết học, đọc sách cung cấp một kho tàng thông tin. Là tác giả nổi tiếng Tiến sĩ Seuss đã khéo léo nói, “Bạn càng đọc nhiều, bạn sẽ càng biết nhiều điều. Bạn càng học nhiều, bạn càng đi được nhiều nơi.

Đọc sách nuôi dưỡng tinh thần tò mò. Với mỗi trang được lật, độc giả được nhắc đặt câu hỏi, tìm kiếm câu trả lời và nghiên cứu sâu hơn về các chủ đề. Tư duy tò mò này, được nuôi dưỡng bằng cách đọc, đảm bảo rằng việc học tiếp tục vượt ra ngoài giáo dục chính quy. Nghiên cứu cho thấy rằng những cá nhân tham gia vào việc đọc thường xuyên có nhiều khả năng theo đuổi giáo dục thêm và tham gia vào các hoạt động học tập suốt đời.

Kết thúc

Đọc sách, thường được mô tả như một cuộc hành trình thông qua các từ, cung cấp nhiều hơn là giải trí đơn thuần. Như chúng ta đã khám phá trong bài viết này, đó là một bài tập toàn diện cho não, giống như một buổi tập thể dục nghiêm ngặt cho cơ thể. Từ việc tăng cường chức năng nhận thức và tăng cường trí nhớ đến nuôi dưỡng sự đồng cảm và tư duy phân tích, lợi ích của việc đọc rất đa dạng.

Tác động đa chiều của việc đọc sách nhấn mạnh tầm quan trọng của nó trong cuộc sống của chúng ta. Cho dù đó là đi sâu vào một cuốn tiểu thuyết hấp dẫn, khám phá một tác phẩm phi hư cấu kích thích tư duy hay đọc một tạp chí khoa học, mỗi buổi đọc đều góp phần phát triển cá nhân và nâng cao nhận thức.
Theo lời của tác giả huyền thoại Stephen King, “Sách là một phép thuật di động độc đáo.” Phép thuật này không chỉ đưa độc giả đến các cõi khác nhau mà còn làm phong phú thêm tâm trí và tâm hồn của họ. Khi chúng tôi kết thúc việc khám phá vô số lợi ích của việc đọc, chúng tôi khuyến khích mọi người nắm lấy điều kỳ diệu này, biến việc đọc trở thành một phần không thể thiếu trong thói quen hàng ngày của họ. Bởi vì, trong thế giới sách, có lời hứa về sự học hỏi, phát triển và làm giàu không ngừng.

Những bài viết liên quan