Up

Vui lòng mở trang trong trình duyệt của bạn để sử dụng tính năng này.

Close

 1. Hỗ trợ
 2. Lời khuyên thiết thực
 3. Kỹ thuật tư duy: Làm thế nào bạn có thể tận dụng tối đa những gì trong tâm trí của bạn

 

Kỹ thuật tư duy: Làm thế nào bạn có thể tận dụng tối đa những gì trong tâm trí của bạn

 • 14 phút đọc  •  30 September 2023

 

Tâm trí không phải là một chiếc bình để được lấp đầy mà là một ngọn lửa cần được thắp lên. Thời đại hiện tại đang không đi đến đâu dễ dàng trong tâm trí con người. Thế giới ngày nay có rất nhiều kích thích thị giác, thính giác và cảm xúc. Tâm trí của chúng ta thường cảm thấy giống như một sở thú với tất cả các loài động vật được thả lỏng. Một bài tập đó sẽ đến hạn vào tối nay, kỳ thi bạn trượt, mua sắm tạp hóa cho bữa tối, v.v. Tuy nhiên, đôi khi, điều duy nhất bạn có quyền kiểm soát là quan điểm. Bạn không có quyền kiểm soát tình huống của mình, nhưng bạn có quyền lựa chọn về cách bạn nhìn nhận nó. Mỗi ngày là một câu chuyện phiêu lưu của riêng bạn. Hãy để tư duy thực tế là hướng dẫn của bạn đến những khúc quanh ly kỳ!

Tất cả những gì bạn phải làm là tạm dừng, đánh giá lại và khởi động lại.

Tư duy thực tế giống như một bộ tăng áp cho động cơ ra quyết định của bạn. Nó giúp bạn thu hẹp các lựa chọn của mình, né tránh những lựa chọn tồi tệ và vượt qua nhiều thử thách mà cuộc sống ném ra.

Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu hơn vào những điều nên làm, không nên và cách suy nghĩ hiệu quả và thực tế, phải không?

Tại sao phải tối ưu hóa suy nghĩ của bạn?

Tối ưu hóa quá trình suy nghĩ của bạn giống như nâng cấp tâm trí của bạn. Nó không phải là làm cho cuộc sống dễ tiếp cận hơn mà là biến những thách thức hàng ngày thành cơ hội. Nó cũng là về việc làm cho các hoạt động thường ngày hiệu quả hơn và tận dụng tối đa mọi thứ. Mặt khác, nó cung cấp các công cụ nhận thức và thủ thuật cần thiết để giải quyết các hoạt động phức tạp. Hãy nghĩ về nó như tấm vé của bạn để quảng cáo. Nếu bạn là một nhà tư tưởng phản biện trong công việc, bạn có thể đề xuất các giải pháp sáng tạo, trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn và được trang bị tốt hơn với kiến thức cập nhật.

Một nhà tư tưởng thực tế thực sự sẽ có phản xạ nhanh chóng khi phát hiện vấn đề và nhìn xa hơn các vấn đề bề mặt. Họ có thể đặt mục tiêu và đưa ra các chiến lược thực tế để đạt được chúng. Kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả cho phép bạn suy nghĩ sáng tạo và đưa ra các giải pháp phi thông thường. Giải quyết vấn đề là một kỹ năng có giá trị để nắm giữ. Nó giúp bạn trong các thiết lập chuyên nghiệp và cho phép bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách trơn tru. Nó cũng làm cho bạn đáng tin cậy trong mắt bạn bè và gia đình. (Nó cũng làm cho bạn nổi bật giữa đám đông và tạo ấn tượng nổi bật.)

Phát triển tư duy phản biện

Đưa ra quyết định bằng cách đánh giá, hiểu và phân tích dữ liệu, thống kê và các chi tiết nhỏ là nghệ thuật tư duy phản biện.

Đó là một kỹ năng có ích trong các tình huống khác nhau. Ví dụ, diễn giải tin tức gần đây từ phương tiện truyền thông kỹ thuật số và xã hội, chọn kỹ thuật nuôi dạy con cái, tự học và giáo dục chính thức.

Chiến lược cải thiện tư duy phản biện

Để cải thiện kỹ năng tư duy phản biện của bạn, hãy thử thách bản thân trong cài đặt thời gian thực thường xuyên. Ví dụ, đăng ký cho mình các khóa học ngắn hạn yêu cầu và khuyến khích sử dụng các kỹ năng tư duy phê phán, hoặc bạn có thể nắm bắt mọi cơ hội đầy thách thức như vậy tại nơi làm việc của bạn và tình nguyện cho nó.

Những gì bạn làm trong thời gian rảnh rỗi có tác động lớn đến pháo hoa của bộ não của bạn. Chơi các trò chơi đòi hỏi kỹ năng tư duy phê phán và phân tích. Bằng cách này, bạn có thể đánh lừa bộ não của mình tin rằng bạn đang vui vẻ khi bạn đang mài giũa tài năng của mình.

Khi đánh bóng bất kỳ kỹ năng nào, bạn cần phải là một người học hỏi liên tục. Điều này bao gồm đọc, nói chuyện với mọi người hoặc các chuyên gia, nghe các bài giảng hoặc tham dự các hội thảo và hội thảo. Liên tục học hỏi và tiếp thu thông tin mới sẽ giúp bạn nắm bắt sâu rộng về một chủ đề khi giải quyết vấn đề.

Một mẹo khác mà nhiều người thấy hữu ích là luôn có chỗ để điều chỉnh. Hãy chắc chắn để phân biệt là một nhà tư tưởng phê phán với một người cầu toàn. Những nhà tư tưởng phản biện luôn có một kế hoạch B. Họ luôn đảm bảo kế hoạch của mình có đủ sự linh hoạt để thích ứng với những điều chỉnh sau này. Yếu tố quan trọng này thường tiết kiệm toàn bộ hoạt động khỏi đi xuống cống.

Các lỗi tư duy phổ biến và cách tránh chúng

Bây giờ, bắt buộc phải kiểm tra hướng suy nghĩ của bạn. Một suy nghĩ dẫn đến một suy nghĩ khác, và trước khi bạn biết điều đó, bộ não của bạn bị mắc kẹt sâu sắc trong việc đưa ra các giả định và xây dựng các câu chuyện. Tuy nhiên, bạn không đơn độc trong việc này. Những lỗi tư duy này phổ biến đến mức có những thuật ngữ khoa học cho chúng. Hãy xem một số ví dụ:

Tất cả hoặc không suy nghĩ

Aka suy nghĩ đen trắng. Bạn có thể thấy việc phân loại bản thân hoặc thành tích của bạn là thành công hay thất bại. Kiểu suy nghĩ này là phổ biến trong số những người cầu toàn. Bởi vì điều này, một sự bất tiện nhỏ có thể khiến bạn cảm thấy như một thất bại hoàn toàn.

Chẳng hạn;

“Tôi đã thất bại trong cuộc phỏng vấn này. Tôi đúng là một kẻ thất bại”.

“Cô ấy đã trượt MCAT. Cô ấy là một nguyên nhân bị mất.”

Khái quát hóa quá mức

Đi đến kết luận dựa trên một mẩu thông tin nhỏ, chủ yếu là tiêu cực. Hoặc dự đoán kết quả của một cái gì đó dựa trên một khía cạnh nhỏ của nó.

Chẳng hạn:

“Tôi đã thất bại trong cuộc phỏng vấn này. Tôi sẽ không bao giờ thành công trong cuộc sống”.

“Cô ấy luôn tìm cách để gây rối.”

Giảm giá tích cực

Điều này có nghĩa là bạn không thừa nhận và ghi nhận những thành tựu của bạn hoặc những điều tốt đẹp đã xảy ra với bạn. Bạn thường nghĩ rằng thành tựu của mình không phải vì sự chăm chỉ mà chỉ là may mắn. Nó lấy đi niềm vui của cuộc sống và tước đi của bạn những khoảnh khắc nhỏ bé của niềm tự hào và hạnh phúc. Nó cũng khiến bạn có lòng tự trọng thấp.

Chẳng hạn:

“Ồ, đó chỉ là may mắn của người mới bắt đầu khi tôi thắng trận đấu.”

“Ai quan tâm nếu cô ấy đạt điểm cao trong bài kiểm tra này? Dù sao cô ấy cũng sẽ trượt khóa học.”

Ghi nhãn

Tên của nó nói lên tất cả! Nó có nghĩa là dán nhãn hoặc gán tên cho ai đó hoặc chính bạn dựa trên một trong những phẩm chất của họ hoặc thậm chí là giả định của bạn. Lý thuyết ghi nhãn nói rằng mọi người thường làm những gì các nhãn mô tả họ là. Lý thuyết này có thể tàn phá đối với một số người, đặc biệt nếu họ yếu tim.

Chẳng hạn:

Nếu ai đó ở trường của bạn bị dán nhãn là không đủ năng lực và “ngu ngốc”, cuối cùng họ có thể từ bỏ việc cố gắng.

“Tại sao tôi phải thử nếu tôi vẫn bị gọi là ngu ngốc?”

“Anh trai anh ấy là một người nghiện, vì vậy có lẽ anh ấy cũng là một người nghiện.”

Tự trách bản thân / đổ lỗi cho người khác

Lý thuyết này cho thấy rằng một cá nhân chơi con bài nạn nhân bất cứ khi nào anh ta phải đối mặt với sự sụp đổ – hoặc đơn giản nghĩ rằng mọi sự sụp đổ là lỗi của chính họ hoặc của người khác.

Chẳng hạn;

“Làm thế nào tôi có thể đạt điểm cao nếu giáo viên không đủ năng lực?”

“Đó là lỗi của tôi khi giáo viên tức giận với cả lớp.”

Tuy nhiên, có một ranh giới mong manh tồn tại giữa tự trách bản thân và chấp nhận lỗi lầm của bạn / tự chịu trách nhiệm. Tự trách hoặc đổ lỗi cho người khác không phải lúc nào cũng có hậu quả tiêu cực, đặc biệt nếu nó khiến bạn cố gắng hơn và cố gắng làm cho bản thân tốt hơn.

Vô vọng

Tất cả chúng ta thường phải đối mặt với tình huống này. Nó thường đến như một giai đoạn và khiến chúng ta chán nản. Và nó phụ thuộc vào chúng tôi để đảm bảo rằng đó chỉ là một giai đoạn, không phải là quá trình suy nghĩ tạm thời của bạn. Trong một số tình huống nhất định, việc cảm thấy vô vọng trong một thời gian là điều bình thường. Tuy nhiên, chính bạn là người phải tự đứng dậy. Rốt cuộc, không có loại thuốc nào giống như hy vọng và không có loại thuốc bổ nào mạnh mẽ như mong đợi điều gì đó tốt đẹp vào ngày mai.

Lý luận cảm xúc

Đó là một điều kiện trong đó bạn để cảm xúc kiểm soát quan điểm của mình và đưa ra kết luận – hoặc đưa ra giả định về ai đó hoặc một tình huống chỉ vì bạn “cảm thấy thích nó”.

Chẳng hạn:

“Tôi cảm thấy như họ sẽ thua trận. Không có lý do gì để cổ vũ cho họ”.

“Tôi nghĩ cô ấy đang nói dối, tôi không tin một lời cô ấy nói”

Bạn có thường thấy mình mắc phải những lỗi suy nghĩ này không? Tất cả chúng ta thường sử dụng một lăng kính khác nhau để giải thích nhiều điều trong cuộc sống. Bộ não của chúng ta là một con ngựa hoang; Nó sẽ chạy theo bất kỳ hướng nào nó muốn trừ khi bạn học cách kiểm soát nó. Đây là một kỹ thuật đơn giản cho phép bạn kiểm soát và tháo gỡ các nút thắt trong suy nghĩ của mình!

Mỗi khi bạn thấy mình mắc lỗi suy nghĩ, hãy làm theo các bước đơn giản sau:

 • Cô lập suy nghĩ
 • Viết nó xuống. Hoặc suy ngẫm về nó một lúc
 • Nhận ra nó làm cho bạn cảm thấy như thế nào
 • Cố gắng nghĩ về các lựa chọn thay thế cho suy nghĩ sẽ biến nó thành tích cực, tức là, điều chỉnh lại suy nghĩ của bạn. Cố gắng đưa ra một giải pháp thay thế hợp lý hơn.

Ví dụ:” Tôi đã thất bại trong cuộc phỏng vấn này. Tôi thật là một kẻ thất bại”. Điều chỉnh lại suy nghĩ này: “Tôi có thể đã thất bại trong cuộc phỏng vấn này, nhưng tôi sẽ xác định những điểm thiếu sót của mình và không mắc phải những sai lầm tương tự.”

Sự kiên trì và kiên nhẫn là điều cần thiết khi lấy lại quyền kiểm soát suy nghĩ của bạn và hướng chúng đi đúng hướng. Thay đổi không xảy ra trong một sớm một chiều!

Thúc đẩy tư duy sáng tạo

Suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ là nền tảng của tư duy sáng tạo. Đó là về việc từ bỏ các cách tiếp cận thông thường và phát triển các giải pháp sáng tạo cho ngay cả những vấn đề đơn giản nhất. Nó cho phép bạn giải phóng nhà thám hiểm bên trong của mình và làm cho mọi thứ bạn làm trở nên thú vị! Vì vậy, đây là một số lời khuyên về cách làm nổi bật sự sáng tạo của bạn;

Mở rộng tư duy của bạn. Tiếp cận mọi thứ với một tâm trí cởi mở. Luôn sẵn sàng tiếp cận mọi vấn đề với một góc nhìn mới.

Nắm lấy khía cạnh vui tươi của mọi thứ. Hãy thoải mái khám phá. Phát huy sự tò mò của bạn là chìa khóa để phát triển tư duy sáng tạo!

Tích hợp! Cố gắng kết hợp những ý tưởng thậm chí dường như không liên quan xa. Bạn có thể kết thúc việc tạo ra một ý tưởng sáng tạo mới!

Động não tích cực là một thành phần khác của tư duy sáng tạo. Đó là về việc thu thập suy nghĩ của bạn và tạo ra một hồ bơi lớn. Dưới đây là một số kỹ thuật động não đã được chứng minh mà bạn có thể muốn áp dụng cho chính mình;

Brainwriting: Về cơ bản, nó chỉ là viết ra mọi ý tưởng trong đầu bạn liên quan đến dự án bạn đang thực hiện. Nó giúp với những ý tưởng và suy nghĩ rối rắm và cho phép bạn làm cho chúng thẳng. Tạo sơ đồ tư duy cũng là một kỹ thuật brainwriting hiệu quả.

5 lý do tại sao: Hãy thử lý luận mọi ý tưởng bạn ghi lại. Điều này giúp bạn cân nhắc những ưu và nhược điểm của từng ý tưởng, cùng với việc diễn giải các khía cạnh khác nhau của mọi ý tưởng.

5 câu hỏi Wh: Bạn đã bao giờ nhận thấy trẻ mới biết đi hỏi một loạt các câu hỏi tại sao, khi nào, cái gì, ở đâu và như thế nào chưa? Bắt đầu diễn giải các ý tưởng từ quan điểm của trẻ mới biết đi, và bạn sẽ kết thúc với một số sự kiện và số liệu đáng kinh ngạc mà bạn có thể chưa từng nghĩ đến trước đây.

Tư duy phân kỳ và hội tụ

Đây là một lý thuyết khác mô tả các quá trình suy nghĩ tiêu chuẩn.

Tư duy hội tụ có nghĩa là đưa ra một kết luận hợp lý và đơn giản với thông tin có sẵn. Tư duy hội tụ cho phép bạn sử dụng thông tin có sẵn và thu hẹp kết luận của mình.

Mặt khác, tư duy phân kỳ ngụ ý ý tưởng nhìn vào bức tranh lớn hơn và tạo ra nhiều hơn một kết luận. Nó khuyến khích sự sáng tạo và linh hoạt và giúp bạn đưa ra những ý tưởng khéo léo.

Bây giờ bạn có thể đang nghĩ cái nào tốt hơn. Không có lý thuyết nào trong số này vượt trội hơn lý thuyết kia. Thay vào đó, cả hai đều phù hợp hơn với các tình huống khác nhau. Ví dụ, suy nghĩ khác biệt cho phép bạn suy nghĩ bên ngoài hộp. Tuy nhiên, tư duy hội tụ cho phép bạn đưa ra quyết định nhanh chóng và có tính toán.

Phương pháp SCAMPER

SCAMPER là tên viết tắt của Substitute, Combine, Adapt, Modify, Purpose, Remove and Rearrange. Đây là một phương pháp động não được các nhóm sử dụng để tăng cường tinh thần đồng đội và phát triển các giải pháp tốt hơn.

Thay thế: điều này cho phép các thành viên trong nhóm phản ánh về các giải pháp thay thế.

Kết hợp: điều này có nghĩa là kết hợp các khía cạnh hoặc ý tưởng khác nhau để tạo ra một ý tưởng hiệu quả hơn.

Thích ứng: điều này đề cập đến một cuộc thảo luận lành mạnh nhằm điều chỉnh bất kỳ ý tưởng nào, cuối cùng dẫn đến kết quả tốt hơn.

Thay đổi: Điều này đề cập đến việc điều chỉnh quy trình hoặc bức tranh lớn hơn.

Mục đích: Điều này có nghĩa là sử dụng các tài nguyên hiện tại của bạn và đưa chúng vào mục đích sử dụng khác hoặc tái sử dụng chúng.

Loại bỏ: như tên cho thấy, điều này đề cập đến việc loại bỏ bất kỳ ý tưởng khả thi nào có thể ảnh hưởng tốt hơn đến kết quả.

Sắp xếp lại hoặc đảo ngược: điều này dẫn đến việc khám phá những quan điểm sáng tạo hoặc tiềm năng mới.

Tư duy bên

Còn được gọi là tư duy ngang, tư duy bên áp dụng cho việc suy nghĩ về các giải pháp khác thường cho một vấn đề. Nó đề cập đến việc bỏ qua các giải pháp điển hình và có thể dự đoán được và phương pháp giải quyết vấn đề từng bước truyền thống. Dưới đây là một số kỹ thuật dễ dàng của tư duy bên:

Nhận biết các kiểu suy nghĩ: điều này cho phép bạn loại bỏ bất kỳ sự thiên vị hoặc lỗi suy nghĩ nào.

Xem xét tất cả các lựa chọn thay thế: rõ ràng, thu thập tất cả các ý tưởng và lựa chọn thay thế ở một nơi luôn là tốt nhất.

Xem xét các kích thích làm tăng sự tập trung: sự tập trung là chìa khóa để giải quyết vấn đề hiệu quả bằng cách sử dụng tư duy bên. Sử dụng tai nghe khử tiếng ồn, nhạc lofi hoặc bất cứ thứ gì giúp bạn tập trung tốt hơn.

Điều chỉnh lại ý tưởng của bạn: thay vì loại bỏ một ý tưởng phức tạp, hãy cố gắng điều chỉnh lại nó thành một ý tưởng thực tế hơn.

Lợi ích của tư duy bên

Tư duy bên cho phép bạn xem xét những ý tưởng ban đầu có vẻ không thực tế hoặc vô nghĩa. Nó cho phép bạn tìm ra những cách tốt hơn và hiệu quả hơn để thách thức các vấn đề hàng ngày mà trước đây đã được giải quyết theo những cách thông thường. Điều này giúp bạn đưa ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề.

Bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy là một cách tuyệt vời để thu thập và tổ chức từng phút của các chủ đề ý tưởng có thể đang lan tràn trong tâm trí bạn. Nó giúp bạn biến những ý tưởng trừu tượng thành dạng vật chất, được bộ não của bạn cảm nhận tốt hơn.

Cách tạo sơ đồ tư duy

Cách hiệu quả nhất là lấy giấy và bút. Viết ra chủ đề quan tâm của bạn ở trung tâm và phân tán khối ý tưởng quan trọng của bạn xung quanh nó. Viết các ý tưởng liên quan của bạn xung quanh mỗi ý chính và vẽ các đường để kết nối chúng.

Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta hiện đã chuyển sang ghi chú kỹ thuật số. Vì vậy, đây là một số phần mềm lập bản đồ tư duy kỹ thuật số:

Verdict

Nếu bạn nắm giữ hệ thống kiểm soát của bộ não, bạn sẽ dễ dàng quản lý thời gian hiệu quả, tập trung trong các buổi học, quản lý căng thẳng tốt hơn và đánh bóng kỹ năng giao tiếp.

Tiết lộ lớn nhất mọi thời đại là thái độ và suy nghĩ của mọi người có thể thay đổi số phận của họ.

Nguồn và tài liệu tham khảo

Dưới đây là một số cuốn sách có thể khuyến khích tư duy phản biện:

 • Thinking, Fast and Slow của tác giả Kahneman
 • Blink của Malcolm Gladwell
 • Nghệ thuật suy nghĩ rõ ràng của tác giả Rolf Dobelli

Dưới đây là một khóa học trực tuyến mà bạn có thể tham gia để nâng cao tư duy phê phán và kỹ năng giải quyết vấn đề của mình: https://www.coursera.org/learn/creative-thinking-techniques-and-tools-for-success

Những bài viết liên quan